Lựa chọn Công tắc dòng chảy - lưu ý lắp đặt cảm biến dòng chảy đúng chuẩn

Công tắc dòng chảy (Flow switch) là thiết bị cảm biến chuyên dùng trong các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng công nghiệp, là thiết bị vật tư quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống làm lạnh, hệ thống PCCC hoặc hệ thống điều hòa không khí. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy từ đó để biết được chất lỏng trong đường ống còn hay không. Thiết bị này còn được gọi là công tắc lưu lượng, ngõ ra của thiết bị chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết ở trong đường ống.

1. Các loại công tắc dòng chảy được sử dụng phổ biến nhất:

 
Công tắc lưu lượng New-flow, xuất xứ: Đài Loan – Taiwan
Rơ le dòng chảy Saginomiya
, xuất xứ: Hàn Quốc – Korea
Công tắc lưu lượng System Sensor
, xuất xứ: Mỹ – USA
Role dòng chảy Autosigma
, xuất xứ: Hàn Quốc – Korea
Công tắc dòng chảy DWYER USA
Rơle dòng chảy Potter, xuất xứ:Mỹ – USA
Công tắc lưu lượng Honeywell
, xuất xứ: Mỹ – USA
 
cong-tac-dong-chay-system-sensor-cong-tac-dong-chay-loai-cum

Công tắc dòng chảy loại cùm  


ĐỊA CHỈ MUA CÁC LOẠI CÔNG TẮC DÒNG CHẢY GIÁ TỐT TẠI HÀ NỘI


Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại công tắc dòng chảy, các thiết bị vật tư ngành nước, hãy liên hệ với Đại An Phát để được tư vấn lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá tốt và được hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt công tắc dòng chảy đúng cách.
Giao hàng toàn quốc. Hàng chính hãng, đủ CO-CQ. Bảo hành, đổi trả 1 đổi 1.
Hotline: 0936 380 955 - 0936 461 955 - 0902 158 955


cong-tac-dong-chay-cam-bien-dong-chay
Công tắc dòng chảy loại ren
 

2. Tìm hiểu Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Công tắc dòng chảy


Cấu tạo Công tắc dòng chảy


    Trên thị trường có rất nhiều loại công tắc báo dòng chảy cho bất kỳ loại chất lỏng nào, báo dòng chảy trong môi trường áp suất, môi trường nước muối, dầu… Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự nhau và sẽ có những thành phần cơ bản giống nhau.
 
    Cấu tạo công tắc dòng chạy thường được chia làm 2 phần chính: phần housingphần cảm biến.
 
    Phần housing: là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm chân ren, switch on/off, dây dẫn….. Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON / OFF.
 
    Phần cảm biến: là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống. Nó có thể là dạng que, dạng mỏng… được làm bằng inox, đồng, thép…. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

Cấu tạo bên trong của một công tắc dòng chảy

cau-tao-cong-tac-dong-chay
Cấu tạo bên trong của Công tắc dòng chảy

Bên trong của một công tắc báo dòng chảy chúng ta sẽ có một số bộ phận như sau:
 
- Lá chắn
- Cầu điều khiển
- Lò xo đàn hồi điều chỉnh
- Công tắc microswitch
- Áp lực dòng chảy
- Núm điều chỉnh lực đàn hồ lò xo
- Lẫy đàn hồi
- Phần thân vỏ cảm biến
 
 

 Nguyên lý Công tắc dòng chảy


    Công tắc cảm biến dòng chảy có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Trong mỗi đường ống khi có chất lỏng chảy qua sẽ tồn tại một áp lực nhất định. Ngoài ra, tốc độ chảy của chất lỏng sẽ nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào áp suất trong đường ống, kích thước của đường ống. Nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc trên. Khi chất lỏng chảy trong đường ống với lực đủ lớn tác động lên công tắc thì nó sẽ trả về tín hiệu ON (YES). Còn ngược lại không có chất lỏng chảy qua đường ống thì thiết bị sẽ báo lại trạng thái OFF (NO).  
 

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt công tắc dòng chảy


Quá trình lắp đặt công tắc dòng chảy cần được tiến hành xoay vít theo chiều kim đồng hồ nhằm mục đích đóng rơ le ở tốc độ dòng chảy cao hơn. Khi lắp cần giữ cho thanh điều khiển thẳng đứng theo hướng dòng chảy của mũi tên chỉ ra trên nắp công tắc và theo mũi tên hiển thị trên thân ngoài của rơ le.
 
Để việc lắp đặt rơ le dòng chảy thuận lợi và an toàn, hoạt động bình thường ổn định, cần lưu ý: 
 
– Không tháo lắp công tắc dòng chảy khi điện bật vì dễ xảy ra tình trạng sốc điện gây cháy nổ.
– Không kết nối dây điện khi đã tắt nguồn hoặc làm nước giọt vào microswitch, gây giật sốc điện.
– Không tự ý vặn đinh vít bất kì bên ngoài vào vít chuyên cài đặt rơ le.
– Sử dụng chất lỏng không gây ăn mòn vật liệu, tốc độ dòng chảy ≤ 2m/s.

- Đối với lắp đặt công tắc dòng chảy dạng điện tử: lưu ý là nên lắp đặt thông qua ren sao cho phù hợp và khoảng cách từ đường ống đến phần chóp của đầu cảm biến phải ít nhất là 13mm
 

 Ứng dụng của công tắc dòng chảy trong các công trình dự án ngành nước


– Công tắc dòng chảy ứng dụng trong hệ thống PCCC:

Khi có nước chảy qua sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có nước chảy qua hay không. Hệ thống spinkler là hệ thống chống cháy tự phun.
 
Mỗi đầu spin có thể tự vỡ để phun nước. Khi đầu spin vỡ, một dòng nước sẽ tạo ra. Nếu gắn công tắc lưu lượng và theo dõi nó thì hệ báo cháy có thể biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động spinkler đang hoạt động.
 

– Công tắc dòng chảy dùng trong bảo vệ máy bơm:

Sử dụng công tắc dòng chảy giúp tránh được tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt và cháy máy bơm nước. Khi bơm nước khởi động, nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến, làm công tắc bên trong tác động. Có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động. Nên ta có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt máy bơm nước không cho hoạt động.

– Công tắc dòng chảy dùng trong hệ thống lạnh

 
Đối với những hệ thống lạnh có thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước hoặc làm mát hỗn hợp (vừa nước vừa không khí). Chính vì vậy, việc tự động điều khiển và bảo vệ áp lực nước hết sức quan trọng, bởi vì nếu bơm nước hoạt động không có hoặc thiếu áp lực nước thì phốt bơm (bạc lót) bị cháy dẫn đến bơm hoạt động không được. Mặt khác khi thiếu nước làm mát hoặc không có nước làm mát thì quá trình giải nhiệt không được dẫn đến áp lực cao quá cao, máy nén làm việc trong tình trạng nguy hiểm, bởi vì tỉ số nén tăng và dòng qua động cơ máy nén tăng nhanh. Do vậy bảo vệ áp lực nước là một trong những vấn đề quan trọng khi hệ thống lạnh có thiết bị ngưng tụ tự làm mát bằng nước hoặc làm mát hỗn hợp.
 
Thiết bị điều khiển và bảo vệ áp lực nước chính là các công tắc lưu lượng nước, đây là loại thiết bị chuyển đổi các tín hiệu áp lực nước thành tín hiệu đóng cắt của tiếp điểm điện (ON/OFF) để điều khiển và giám sát lưu lượng nước cho thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng nước và không khí, ngoài ra nó còn giám sát nước làm mát cho máy nén có được giải nhiệt không, đồng thời nó bảo vệ bơm nước tránh hoạt động trong trường hợp thiếu nước hoặc không có nước.