Khớp nối mềm

Nội dung chính

  Khớp nối mềm là gì?


  Khớp nối mềm (Flexible Joint) là một phụ kiện quan trọng trong các hệ thống đường ống dẫn khí, nước, gas, dầu, hệ thống PCCC. Khớp nối mềm có nhiều cách gọi khác nhau như là: khớp nối chống rung, khớp nối giảm chấn, khớp nối mềm giãn nỡ, mối nối mềm,… được dùng để liên kết nối ống với ống, ống với các loại van như: van cổng, van hơi, van bướm, van an toàn, van giảm áp,… Mối nối mềm được làm từ gang, inox, cao su với 2 kiểu kết nối chính là kết nối mặt bích và kết nối ren.

  khop-noi-mem-dai-an-phat

  Vai trò của Khớp nối mềm  - Là phụ kiện ống giãn nở để kết nối 2 đoạn đường ống với nhau hoặc nối ống và van, đóng vai trò truyền chuyển động từ chi tiết này sang chi tiết khác đồng thời triệt tiêu mọi rung lắc.
  - Khớp nối mềm có tác dụng làm co giãn đường ống trong một giới hạn cho phép, giúp bảo vệ đường ống tránh khỏi sự cố tăng / giảm áp đột ngột.
  - Có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệnh tâm giữa các trục.

  Phân loại khớp nối mềm.


  Tùy theo mục đích sử dụng, chất liệu hay chức năng cấu tạo khác nhau mà có thể phân loại Khớp nối mềm thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

  -  Khớp nối mềm cao su.


  Khớp nối mềm cao su có nhiều cách gọi khác như: khớp nối cao su chống rung, khớp nối cao su giảm chấn, khớp nối cao su mặt bích,…. Với cấu tạo gồm phần bầu cao su 3 lớp, 2 lớp EPDM ở ngoài và 1 lớp sợi gia cường nylon ở giữa, 2 đầu của bầu cao su nối với các phụ kiện khác hoặc nối với đường ống bằng mặt bích làm từ thép, inox.

  khop-noi-mem-cao-su
   
  Khớp nối cao su có nhiệm vụ kết nối 2 đầu phụ kiện với nhau, nối ống với ống hay kết nối giữa Cút, Tê, Van với đường ống.
  Nhiệm vụ của khớp nối mềm cao su mặt bích rất quan trọng trong các đường ống, van, máy bơm, làm giảm rung động, giảm sự truyền tiếng ồn, bảo vệ hoạt động của các thiết bị và hệ thống đường ống. Với mối nối mềm bằng cao su giúp áp suất được phân bổ đều lên tất cả các bề mặt bên trong khớp nối, giúp giảm bớt lực tác động, giảm vặn ống trong quá trình vận chuyển lưu chất trong ống.
  Khớp nối mềm cao su chống rung có độ bền cao, độ đàn hồi tốt, tính ứng dụng cao, sử dụng rộng rãi trong lắp đặt hệ thống máy bơm, trong các hệ thống làm mát, hệ thống phòng cháy chữa cháy, các đường ống trong nhà máy…

  Khớp nối mềm inox

  Là loại Khớp nối mềm được làm bằng vật liệu inox (thép không gỉ: SUS 304, SUS316, SUS321). Khớp nối mềm inox có khả năng co giãn tốt, khả năng chịu áp lực cao và chịu nhiệt cao. Do vậy, khớp nối inox được sử dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải, hóa chất, lò hơi, công nghệ dược phẩm….

  khop-noi-mem-inox
   
  Khớp nối mềm inox có 2 dạng kết nối chính:
  - Khớp nối mềm inox nối bích
  - Khớp nối mềm inox nối ren