Trung tâm báo cháy

Nội dung chính
  Trong mỗi hệ thống báo cháy tự động gồm các thiết bị: tủ báo cháy trung tâm, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Trong đó, Trung tâm báo cháy hay tủ báo cháy trung tâm là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống báo cháy, là nơi tiếp nhận, xử lý thông tin báo cháy từ các thiết bị đầu vào, đồng thời là nơi truyền tín hiệu báo cháy đến các thiết bị đầu ra.
   
  trung-tam-bao-chay-tu-bao-chay
  Tủ báo cháy trung tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống báo cháy
   
  Khi có lỗi xảy ra ở một trong số các thiết bị trong hệ thống, khi có sự cố cháy, mọi thông tin sẽ được thể hiện ở tủ báo cháy. Thậm chí vị trí xảy ra lỗi hoặc xảy ra sự cố hỏa hoạn cũng được xác định. Đặc biệt, khi có cháy, dù ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống sẽ báo về tủ báo cháy. Nhờ đó, mọi người nắm được thông tin về vụ cháy và có phương án xử lý, ứng cứu kịp thời.
   
  Tủ báo cháy hoạt động theo nguyên lý các thiết bị đầu vào như: đầu báo khói, đàu báo tia lửa, đầu báo nhiệt, đầu báo ga, công tắc khẩn,… ghi nhận dấu hiệu của sự cháy và truyền tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. Ở đây, mọi thông tin được xử lý và khi xác định chính xác có sự cố hỏa hoạn, tủ trung tâm phát tín hiệu báo cháy tới các thiết bị đầu ra như chuông báo cháy, còi báo cháy, đèn báo cháy, bộ quay số khẩn,…
   

  Cấu tạo của tủ báo cháy trung tâm

  cau-tao-trung-tam-bao-chay
   
  Trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ bao gồm các thiết bị chính sau:
  - Bảng điều khiển chính (Board mạch xử lý thông tin)
  - bộ nguồn và ác quy dự phòng
  - bàn phím của tủ trung tâm báo cháy tùy chỉnh thiết lập cho setup và điều khiển kết hợp màn hình hiển thị, có thể hiển thị thông báo cho các zone riêng biệt, cấu trúc menu của tủ trung tâm báo cháy rất đơn giản cho người sử dụng, module tùy chọn có các tín hiệu báo động và báo cháy có chức năng thông tin những đầu báo động và đầu báo cháy có chức năng thông tin những đầu báo bị loại bỏ.

   

  Các lắp đặt Trung tâm báo cháy
   

  - Nên lắp Tủ báo cháy trung tâm trên một bề mặt phẳng và khô ráo, vị trí tủ cao ngang tầm mắt, dễ tiếp cận.
  - Sử dụng tua vít và đinh ốc tối thiểu 5mm để gắn thiết bị tại cả ba vị trí gắn.
  - Cố định các điểm để tủ trung tâm được gắn chặt và không thể dịch chuyển, không gắn lên vỏ các thiết bị khác hoặc đặt gần nguồn nhiệt cao. 
  - Các dây cáp phải được kết nối bằng các tuyến cáp phù hợp. Nếu cần có thêm các ổ cắm dây cáp, cần phải dọn dẹp tất cả các mảnh vụn khi khoan thêm ổ cắm dây trước khi bật nguồn.
  Đại An Phát cung cấp các loại tủ báo cháy, trung tâm báo cháy nhập khẩu 100% chính hãng cùng các vật tư PCCC đảm bảo chất lượng và giá cạnh tranh nhất. Liên hệ ngay với chung tôi để nhận tư vấn giải pháp tổng thể hệ thống báo cháy tự động.