Bật mí những điều cần biết về Van trong hệ thống đường ống nước công nghiệp

Nội dung chính
  Hệ thống đường ống nước công nghiệp trong các khu công nghiệp, chung cư, nhà máy xử lý nước thường được lắp đặt quy mô lớn, đòi hỏi các phương pháp điều khiển đáng tin cậy trong đó có tầm quan trọng của van công nghiệp .
  Van được sử dụng trong các hệ thống ống nước công nghiệp để kiểm soát dòng chảy của các phương tiện khác nhau. Chúng có nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với các điều kiện và quy mô của nhiều ứng dụng công nghiệp. Điều này đặt ra câu hỏi, làm thế nào để bạn chọn van phù hợp cho hệ thống ống nước công nghiệp của bạn? Sự khác biệt giữa chúng là gì?
  van-trong-he-thong-duong-ong-nuoc


  Tìm hiểu cấu trúc của van

  Hầu hết các van có cấu trúc tương đối giống nhau bao gồm 3 phần như sau:
   
  1. Một bộ truyền động : là một đòn bẩy trên phần bên ngoài của van được sử dụng để mở hoặc đóng van.
   
  2. Thân : là một cấu trúc giống như thanh kết nối thiết bị truyền động với hệ thống van bên trong.
   
  3. Thiết bị ngắt: đây có thể là một quả bóng hoặc một phiến phẳng mà khi được vận hành bằng cách sử dụng thân và cơ cấu truyền động, sẽ tắt hoặc cho phép dòng phương tiện lưu thông. 
   
  Tùy thuộc vào hệ thống làm việc của van, hầu hết các thiết kế có lớp đệm bọc xung quanh thiết bị ngắt. Đây là những bổ sung về cấu trúc để đảm bảo ngăn chặn sự rò rỉ ra bên ngoài.
  Khi lựa chọn giữa các van, hệ thống làm việc bên trong sẽ là yếu tố quyết định chính đến việc liệu một van cụ thể có lý tưởng hay không. Nhiều hơn như vậy bởi vì một số thiết kế van được giới hạn ở kích thước nhỏ để quản lý mô-men xoắn trong khi những van khác chỉ có thể chịu một lượng áp suất nhất định.
  cau-truc-van-cong-nghiep

  Các yếu tố cần xem xét khi chọn van đường ống công nghiệp

  Van điều khiển và van tiết lưu thường bị nhầm là giống nhau nhưng điều đó không chính xác và có thể khiến bạn nhầm lẫn khi chọn sai van.
   
  Van điều khiển được vận hành bằng cách sử dụng một bộ truyền động và có thể điều chỉnh dòng chất lỏng đi qua chúng. Họ đạt được điều này bằng cách kiểm soát nhiệt độ và áp suất của chất lỏng, cả hai đều là yếu tố ảnh hưởng đến dòng chảy của chất lỏng.
   
  Van tiết lưu hoạt động theo nguyên tắc áp suất và không cần thiết bị truyền động. Chúng có thể được mở một phần để tăng áp suất chất lỏng trong  khi được mở hoàn toàn, chúng có thể giảm áp suất. van tiết lưu thường được sử dụng đó là van bướmvan màng.
  Xem thêm :
  - Van báo động
  - Công tắc dòng chảy
  -
   Van cửa gang, Van cổng gang ty chìm - ty nổi


  Những lưu ý khi bảo trì van công nghiệp.

  Bạn nên bảo dưỡng van và hệ thống đường ống công nghiệp của mình thường xuyên tùy thuộc vào:
  + Tần suất hệ thống được sử dụng.
  + Các chất ăn mòn, áp suất cao và hoạt động ở nhiệt độ cao dẫn đến hao mòn cao hơn và do đó yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn.
  + Vị trí của hệ thống ống nước; hệ thống ngoài trời tiếp xúc và có thể cần chăm sóc nhiều hơn.
   
  bao-tri-van-cong-nghiep
   
  Bảo trì thường hướng tới việc giải quyết khấu hao và trục trặc của van . Tuy nhiên, nó cũng nên bao gồm các kiểm tra và thử nghiệm an toàn. Các vấn đề như rò rỉ, tích tụ mảnh vỡ và rỉ sét đều tiềm ẩn những rủi ro an toàn nghiêm trọng về lâu dài. Một số rủi ro đó bao gồm:
  + Rò rỉ chất lỏng có thể gây hại cho môi trường hoặc những người xung quanh.
  + Lãng phí tiền của do hoạt động kém hiệu quả của các van.
  + Sản phẩm bị tạp nhiễm, chẳng hạn như ô nhiễm nhiên liệu, khi các dòng sản phẩm trộn lẫn do lỗi van hoặc các tạp chất như rỉ sét.

  CÔNG TY TNHH ĐTTM VÀ XNK ĐẠI AN PHÁT
   
    Địa chỉ: Số 15, ngõ 207 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
    Kho: số 39 LK5 - KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội
    Hotline: 0936 380 955 - 0936 461 955 - 0902 158 955
    Email: thepdaianphat@gmail.com