Hướng dẫn cách bảo quản Ống thép đúng cách

Nội dung chính
  Lựa chọn ống thép chất lượng cao cho công trình hay hệ thống là việc rất quan trọng, tuy nhiên quá trình bảo quản ống thép đúng cách cũng quan trọng không kém. Khách hàng khi mua ống thép về để sử dụng cho công trình, dự án cần phải chú ý đến vấn đề lưu kho. Tránh các trường hợp hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền và mẫu mã của sản phẩm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và công trình.
  bao-quan-ong-thep-tron
  Thép ống tròn được bảo quản đúng cách, đảm bảo chất lượng -  tại Kho hàng Đại An Phát
   

  Lưu ý khi bảo quản ống thép, Thép ống tròn


  Đối với ống thép được bảo quản trong kho, dù tránh đươc các yếu tố tác động trực tiếp từ môi trường như nắng, mưa nhưng vẫn cần lưu ý bảo quản đúng cách:
  - Không xếp ống thép gần các khu vực chứa hóa chất như axit, bazo, muối.
  - Không nên để ống thép trực tiếp xuống mặt sàn đất, phải kê cao cách mặt đất ít nhất là 30cm kho nền đất, nên kệ trên kệ gỗ. Cách mặt đất tối thiểu là 10cm đối với kho nền bê-tông
  - Nếu ống thép xuất hiện tình trạng gỉ sét, ăn mòn thì cần phân loại để riêng để lau chùi sạch sẽ. Tuyệt đối không để lẫn lộn thép gỉ với ống thép không gỉ.  
  - Tránh không để thép tiếp xúc với nước mưa vì trong nước mưa có thành phần axit, đây là một trong những nguyên nhân khiến thép bị mốc trắng và gỉ sét.

  Cách bảo quản Ống thép tại công trường như thế nào?


  Đối với Ống thép để ở bên ngoài công trường, không có nhà kho lưu trữ, cần làm mái che hoặc dùng bạt để che kín tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa (vì nước mưa có thành phần axit, là nguyên nhân làm cho thép bị mốc trắng hoặc rỉ sét).
  - Cần bảo quản Thép ống ở nơi khô ráo thoáng mát, độ ẩm thấp, che chắn bụi bẩn sẽ lưu được thời gian lâu, thép sẽ không bị oxy hóa hay gỉ sét.
  - Đối với các loại thép không rỉ, Ống thép mạ kẽm có thể bảo quản được ngoài trời, thì cần phải lưu ý kê ống thép một đầu cao - một đầu thấp (mức chênh lệch chỉ cần độ 5cm), nền bãi phải cứng, không có cỏ mọc.
   
   bao-quan-ong-thep-dung-cach

  Đối với các loại ống thép đen, thép ống không được mạ kẽm hoặc không phải là thép chống gỉ thì rất dễ bị oxy hóa khi để ngoài trời, tiếp xúc với nắng mưa.
   
  Để hạn chế quá trình ăn mòn, ống thép khi lưu kho và thi công, cần tuyệt đối tránh 3 tác nhân sau:
  ❌HÓA CHẤT:
  Không nên đặt ống thép ở gần khu vực kho có chứa hóa chất ăn mòn hoặc sản xuất các loại hóa chất như axit, bazo, muối,...
  ❌MÔI TRƯỜNG BIỂN:
  Gió biển, hơi ẩm và nước mưa có chứa axit - kiềm đều có khả năng gây ăn mòn ống. Cần dùng sơn lót phủ kín và đặt ống thép lên đà gỗ hoặc đà bê tông, đồng thời bảo quản trong nhà kho khô ráo, thoáng khí cho đến khi thi công công trình
  ❌RỈ SÉT: Không để ống thép lẫn lộn với thép cũ đã bị hoen rỉ. Tốt nhất hãy cách ly 2 loại vật liệu này ở khoảng cách xa để tránh lây lan rỉ sét trong quá trình lưu kho
  Đối với các môi trường điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tiếp xúc với hóa chất, giải pháp sử dụng Ống thép mạ kẽm nhúng nóng là lựa chọn hàng đầu được các nhà thầu ưu tiên. Với khả năng chống ăn mòn vượt trội, bất chấp mọi điều kiện khắc nghiệt, độ bền cao.
   
  Tùy theo từng loại Thép ống tròn có thời gian lưu kho của các sản phẩm khác nhau. Ống thép mạ kẽm, inox có khả năng chống gỉ sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn những loại thép ống đen, thép thông thường khác. Tuy nhiên, cho dù những loại thép này đảm bảo đủ các điều kiện lưu kho, nhưng theo thời gian, vẫn không tránh khỏi gỉ sét do tiếp xúc với môi trường khí hậu bên ngoài.
   
  Khi mua Ống thép, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa, tránh trường hợp thép bị ướt mưa trong quá trình giao hàng. Nếu thép ống mạ kẽm bị dính nước mưa sẽ bị mốc trắng, nếu thép ống đen, thép hình bị dính nước mưa sẽ bị gỉ sét sau đó. Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn bản quản Ống thép đúng cách.