Nên dùng ống thép nào trong đường ống PCCC

Nội dung chính

  Khái quát về ống dẫn nước dùng trong PCCC .


  Hệ thống đường ống dẫn nước PCCC được các nhà thầu phụ, đơn vị thi công điện nước lắp đặt sẵn cho công trình xây dựng, nhà dân, các xí nghiệp, phục vụ nhu cầu cấp nước trong các trường hợp chữa cháy khẩn cấp. Ống nước PCCC sẽ được đấu nối trực tiếp với bể nước nguồn. Khi xảy ra các sự cố hỏa hoạn trong tòa nhà, nhà xưởng hay kho hàng, nguồn nước từ bể nguồn sẽ được dẫn trực tiếp đến các đường ống cứu hỏa thông qua hệ thống đường ống dẫn PCCC.

  Do nguồn nước dùng cho công tác phòng cháy chữa cháy có áp lực rất mạnh. Vì thế hệ thống ống PCCC phải đảm bảo được sự bền bỉ, không bị oxy hóa và khả năng chịu áp lực tốt hơn nhiều lần so với những loại ống thép thông thường.
  Ống thép cho hệ thống phun nước PCCC có cả hai loại ống thép đen và mạ kẽm. Ống đen là ống thép trần không có lớp phủ bảo vệ. Ống thép mạ kẽm được nhúng kẽm nóng để có lớp sơn bảo vệ trên thành ống. Lớp mạ kẽm có tác dụng để giảm sự ăn mòn của ống thép.

  Ống thép mạ kẽm là phương án tối ưu nhất để thiết kế hệ thống PCCC. Đây là ống thép áp lực đã được phủ kẽm trên bề mặt. Lớp kẽm bảo vệ ống không bị nước ăn mòn, không bị oxy hóa bởi môi trường, đảm bảo hệ thống PCCC bền bỉ theo thời gian.


  ong-thep-pccc
  Xem thêm : 
  - Ống thép đen
  - Ống thép đúc
  - Ống thép hàn

  Tổng hợp 8 tiêu chuẩn phổ biến trong lắp đặt hệ thống PCCC ở nước ta như sau:

   
  TCVN 3890 – 2009: Quy định về trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng cho phương tiện phòng cháy & chữa cháy cho nhà và công trình.
  TCVN 9385:2012: Quy định các yêu cầu về thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho công trình xây dựng.
  TCVN 5873:1995: Quy định về các yêu cầu kỹ thuật trên mối hàn thép.
  TCVN 7472:2005:Quy định về các yêu cầu kỹ thuật trên mối hàn, liên kết hàn nóng chảy ở thép.
  TCVN 5639:1991:Quy định về các nguyên tắc cơ bản trong nghiệm thu thiết bị đã lắp đặt.
  TCVN 7336 – 2003:Quy định về các yêu cầu thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.
  TCVN 5738 – 2001:Quy định về các yêu cầu kỹ thuật trong lắp đặt hệ thống báo cháy tự động cho doanh nghiệp.
  TCVN 2622 – 1995: Quy định về các yêu cầu thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình.


  ong-thep-ma-kem-pccc
   

  Có 3 tiêu chuẩn cho đường ống phòng cháy chữa cháy .

  ASTM A53 là tiêu chuẩn quy định trọng lượng tiêu chuẩn, ống thép siêu bền và cực kỳ chắc chắn cho mục đích sử dụng chung. Ống có trọng lượng tiêu chuẩn còn được gọi là ống thép Schedule 40 .

  ASTM A135l à ống thép hàn chịu điện, sử dụng chung. Điện trở hàn (ERW) là phương pháp phổ biến để chế tạo ống thép. Thép phẳng được tạo thành ống và hàn. Đường hàn được giảm khả năng bị ăn mòn. ASTM A135 cho phép ống có độ dày thành ống nhẹ hơn.

  ASTM A795 là ống thép dùng trong phòng cháy chữa cháy. Tiêu chuẩn này cho phép ống được hàn hoặc liền mạch, đen hoặc mạ kẽm. Độ dày thành ống có thể là tường nhẹ .


  thep-ma-kem-pccc
   Nguồn : phukienthepdaian.com