Ống thép côn là gì ? Đặc điểm và Ứng dụng trong đời sống

Nội dung chính
  Sản phẩm ống thép côn là một trong những loại phụ kiện được dùng trong những hệ thống đường ống dẫn nước, ống thép côn đồng tâm, chất lỏng và khí và ống thép côn lệch tâm là những  loại ống thép côn được phổ biến nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm ống thép côn qua bài viết dưới đây nhé.

  Sản phẩn về ống thép côn là gì ?

  Sản phẩm ống thép côn hay còn được gọi bằng cái tên khác nữa là côn chống thấm, được sử dụng chung với ty ren tán chuồn. Nó là một trong những nguyên liệu trong công nghiệp được dùng phổ biến ở các đường ống dẫn gas, dẫn nước, dẫn hơi hay là dẫn khí.
  Các sản phẩm này, chủ yếu được dùng để liên kết hai đoạn đường ống có chung kích cỡ hay không lại với nhau thông qua những thao tác khoan và cắt rất linh hoạt
  Hai dòng ống thép côn lệch tâm và ống thép côn đồng tâm là những dòng ống thép côn được phổ biến nhất, nó có những cấu trúc thiết kế khá tương tự nhau, và có thể  được lắp đặt ở những vị trí tại trong các công trình xây dựng để giúp tối ưu nhất có thể cho diện tích và không gian công trình.  


  ong-thep-con

  Cách phân loại các ống thép côn trên thị trường hiện nay.

  Ống thép côn đồng tâm.

  Sản phẩm ống thép côn đồng tâm có hình dạng hình nón, nó là một trong những kiểu ống thép côn được dùng nhiều nhất tại trên thị trường. Có thiết kế hai đầu tâm được đặt tại trục đường phằng đồng tâm, từ đó nó sẽ giúp duy trì đường trung tâm của ống có một chiều cao ổn định. Do vậy, tất cả đường trung tâm của ống thép lớp và bé đều có một kích thước giống nhau.   

  Ống thép côn lệch tâm.

  Mẫu thiết kế của sản phẩm ống thép côn lệch tâm sẽ làm giảm thiểu tiết diện lắp đặt và làm cho thuận tiện hơn cho đường ống của việc bố trí chỗ lắp đặt gần tường bao quanh. Nó sẽ giúp làm điều chỉnh các tâm lệch của sản phẩm ống thép côn hoặc có thể sử dụng những ống lắp bình thường. Từ những sự kết hợp giữa một ống thép côn lớn và một ống thép côn bé, sẽ giúp phần làm cho sản phẩm hữu ích trong nhiều trường hợp lắp đặt thiếu không gian.

  Những chất liệu của ống thép côn được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

  Ống thép côn bằng chất liệu nhựa.

  Những loại sản phẩm ống thép côn được tạo ra từ nhựa PPR, PVC, HDPE…. có chức năng oxy hoá, tính năng chống sự ăn mòn và khả năng làm việc trong điều kiện nồng độ hoá chất rất cao. Ở trên thị trường những dòng loại ống thép côn nhựa còn được kết nối các đường ống cùng loại là PVC hay HDPE nhằm giúp thuận tiện hơn trong khi lắp đặt và cả tiết kiệm chi phí.Nhưng do sự hạn chế của chất liệu nhựa chính là khả năng chống chịu hoá chất, việc truyền nhiệt thấp và độ cơ học không cao. Chất liệu nhựa này, nó có thể giúp ống thép côn đáp ứng được làm việc ở ngoài trời, dưới ánh nắng và không bị lão hoá do tia cực tím.

  Ống thép côn bằng chất liệu inox.

  Những dòng sản phẩm ống thép côn bằng chất liệu inox được thiết kế với các vật liệu như inox 340, inox 304, inox 201… và với các khả năng chống ăn mòn, chống oxy hoá, chịu lực và chịu nhiệt tốt… Các sản phẩm này, được dùng tại trong những công trình hoá chất, dung dịch muối, khá gas và đường ống dẫn dầu… Vì vậy, chúng có giá thành tương đối khá cao.
  Không những như vậy, sản phẩm này cũng được lắp đặt phổ biến tại nhiều chỗ như hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống lò hơi, dược phẩm, thực phẩm và xử lý chất thải sinh hoạt… Từ đó, thấy được loại chất liệu inox không gỉ này nó có thể giúp cho sản phẩm đáp ứng được trong mọi môi trường và nơi làm việc khác nhau.


  Những ứng dụng đa dạng của ống thép côn vào đời sống.

  + Ứng dụng trong các nhà máy hoá chất, khí gas và dung dịch hoá dầu…
  + Hệ thống đường ống nước sạch, xử lý nước thải ở tại toà nhà cao tầng và chung cư…
  + Những ứng dụng của sản phẩm ống thép côn tuyệt vời tại trong những đường ống máy bơm, hệ thống PCCC, trạm bơm, trạm xăng dầu, thuỷ điện, lò nung, trạm xăng dầu…
  + Ứng dụng lắp đặt tại ở nhiều vị trí với kích cỡ đa dạng ở tại những nhà máy chế biến đồ uống, dược phẩm, thực phẩm hay các thiết bị y tế…
  + Sản phẩm ống thép côn còn được dùng trong các nhà máy công nghiệp từ nhỏ đến lớn hiện nay được ứng dụng rất phổ biến

  Những kiểu kết nối của ống thép côn phổ biến.


  Ống thép côn nối hàn.

  Cách hàn nhiệt ống thép côn được áp dụng trên một số dòng ống thép côn như sắt đúc hoặc inox. Từ đó, sản phẩm sẽ đem lại được độ kín khít cho đường ống đến mức tối đa, hệ thống vận hành chính xác bền bỉ và chịu được áp lực nhiệt cao.


  Ống thép côn nối ren.

  Kết nối bằng thức loại này rất phù hợp đối với các môi trường không cần yêu cầu cao về việc bảo dưỡng và bảo trì. Cách thức kết nối này, nó là cách kết nối có tính linh hoạt cao và thuận tiện nhất. Không chỉ thế, việc kết nối ren cũng giúp những đường ống sẽ tăng độ khít nhằm giúp có thể chịu đựng áp lực tốt, nhiệt độ cao và áp suất lớn. Vì vậy, sẽ giúp hệ thống được vận hành một cách ổn định và đạt công suất tối đa nhất.


  Ống thép côn nối dán keo.

  Cách kết nối dán keo, thông thường chỉ sử dụng trên các dòng ống thép côn bằng nhựa, đường ống nhựa và có thể chịu được môi trường có áp suất không cao. Vì dán keo không thể tạo ra được mối dính kết chắc như nối ren và nối hàn. Và nó lại tồn tại tình trạng rò rỉ, ăn mòn lưu chất trong đường truyền.
   
  Với bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về ống thép côn. Và giúp các bạn lựa chọn ống thép côn về chất liệu, kiểu nối côn thích hợp nhất có thể.