Tất tần tật 4 loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay

Nội dung chính
  Thông thường với mỗi loại đám cháy như cháy nhà dân, cháy chung cư, kho xăng dầu,nhà xưởng sản xuất, kho bãi chứa nguyên vật liệu thì có tạo ra các loại nguồn nhiệt và phản ứng dây chuyền khác nhau, đó là lý do tại sao phải có các loại bình chữa cháy khác nhau tùy thuộc vào loại đám cháy. Ví dụ, trong khi đám cháy nhà có thể được dập tắt một cách an toàn bằng nước, thì đám cháy kho xăng không thể, vì nước sẽ dẫn điện và có nguy cơ gây hại cho người vận hành.
  Dưới đây chúng tôi tin chia sẻ 6 loại bình chữa cháy chính và công dụng của chúng.
   

  1. BÌNH CHỮA CHÁY BỘT ABC

  Bình chữa cháy bột ABC có nhiều ưu điểm vì nó là một bình chữa cháy đa năng và do vậy chúng được sử dụng rất rộng rãi, hầu hết các gia đình hoặc chung cư đều trang bị loại bình này. Bình chữa cháy dạng bột phun ra một loại bột hóa học rất mịn có thành phần phổ biến nhất là monoamoni photphat có thể dập đám cháy phạm vi hẹp ngay lập tức. Bình chữa cháy bột có hiệu quả đối với đám cháy cấp A, B và C, vì nó không phải là chất dẫn điện và vì nó có thể phá vỡ phản ứng dây chuyền trong đám cháy chất lỏng hoặc khí một cách hiệu quả, điều mà bình chữa cháy nước không thể làm được.

  binh-chua-chay-bot-abc
   

  2. BÌNH CHỮA CHÁY CO2

  Bình chữa cháy carbon dioxide (CO2) là một trong những loại bình chữa cháy dạng khí CO2 bị nén được dùng khi đám cháy mới bắt đầu bùng phát , có nhiều trọng lượng khác nhau tùy loại 3kg, 5kg phụ thuộc vào môi trường sử dụng khi có cháy.
  Khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2 chúng ta nên để đám cháy đám cháy tắt hẳn mới dừng phun. Tùy vào từng vị trí của đám cháy nên chọn khoảng cách sao cho phù hợp tối thiểu từ 2 đến 3m đề phòng bị bỏng lạnh. Không nên sử dụng bình khí CO2 cho các đám cháy sau.Các đám cháy xăng dầu.


  binh-chua-chay-bang-Co2


  3. BÌNH CHỮA CHÁY HÓA CHẤT ƯỚT

  Bình chữa cháy hóa chất ướt là loại chuyên dụng chủ yếu tập trung vào đám cháy cấp K, những đám cháy liên quan đến phương tiện nấu ăn như dầu mỡ động thực vật. Những bình chữa cháy này chứa một dung dịch bao gồm kali có tác dụng tấn công hai hướng vào đám cháy một cách hiệu quả. Đầu tiên, lớp sương lỏng mà nó phun ra có tác dụng làm nguội ngọn lửa. Thứ hai, do phản ứng hóa học của dung dịch với môi trường nấu, một chất đặc sệt như xà phòng hình thành, bịt kín bề mặt chất lỏng để ngăn chặn sự bắt lửa trở lại.
  Các bình chữa hóa ướt, sau đó, là lý tưởng cho một thiết lập nhà bếp và cháy lớp K . Tuy nhiên, nó cũng có thể có hiệu quả đối với đám cháy cấp A khi một vật liệu như gỗ hoặc giấy đã bốc cháy.


  binh-chua-chay-hoa-chat-uot

  4. BÌNH CHỮA CHÁY PHUN SƯƠNG NƯỚC

  Sử dụng công nghệ mới hơn, hoạt động trên hầu hết các loại đám cháy.Loại bình chữa cháy này giải phóng các phân tử nước cực nhỏ giúp chống lại đám cháy ở nhiều cấp độ khác nhau. Thứ nhất, do quá nhiều nước bị phân tán dưới dạng sương mù cực nhỏ như vậy, mức độ ôxy trong không khí bị giảm xuống, giúp làm ngạt đám cháy.
  Thứ hai, các hạt nước bị hút vào ngọn lửa và như nước luôn làm, có tác dụng làm mát nó, làm giảm nhiệt độ.
  Cuối cùng, và có lẽ điều độc đáo nhất về các bình phun sương nước là nước đã được khử ion (các khoáng chất đã được loại bỏ). Do đó, nó thực sự có thể được sử dụng trong các đám cháy điện, vì nước khử ion sẽ không hoạt động như một chất dẫn điện, cũng như trên các chất lỏng / khí cháy mà bình chữa cháy nước tiêu chuẩn không thể áp dụng.
  Vì vậy, được thiết kế giành cho các chủ sở hữu xe hơi giúp chữa cháy bên dưới nắp ca-pô xe với ống xả thiết kế mở rộng mà không cần mở nắp ca-pô xe Nó chữa cháy hiệu quả nguồn lửa phát sinh và chủ xe không cần phaỉ nâng nắp ca-pô lên. Bằng cách nâng nắp ca-pô lên, chủ xe sẽ bị phỏng do nhiệt độ cao cũng làm cho nhiều oxy hơn chảy về phía ngọn lửa và do đó làm cho đám cháy bùng phát lớn hơn Chất chữa cháy đươc đẩy ra ngoài bằng áp lực khí ni tơ nén trong bình.