Tìm hiểu tiêu chuẩn chứng nhận CO, CQ là gì ?

Nội dung chính

  Khái niệm định nghĩa C/O là gì ?


  Giấy chứng nhận xuất xứ CO (viết tắt tên tiếng Anh Certificate of original):  là một tài liệu thương mại quốc tế quan trọng xác nhận rằng hàng hóa trong một lô hàng xuất khẩu cụ thể được sản xuất, chế tạo hoặc chế biến tại một quốc gia cụ thể. Họ tuyên bố 'quốc tịch' của sản phẩm và cũng là một tuyên bố của nhà xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu hải quan hoặc thương mại.Giấy chứng nhận xuất xứ chứa thông tin về sản phẩm, điểm đến và quốc gia xuất khẩu. Ví dụ: một hàng hóa có thể được đánh dấu "Sản xuất tại Hoa Kỳ" hoặc "Sản xuất tại Trung Quốc".
   
  CO được yêu cầu bởi hải quan, ngân hàng, các bên liên quan tư nhân và nhà nhập khẩu cho một số mục đích. Hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều yêu cầu CO đối với các thủ tục thông quan khi xác định mức thuế sẽ được đánh vào hàng hóa hoặc trong một số trường hợp, liệu hàng hóa có thể được nhập khẩu hợp pháp hay không.Theo yêu cầu của nhiều hiệp định hiệp định đối với thương mại xuyên biên giới, CO là một biểu mẫu quan trọng vì nó có thể giúp xác định xem một số hàng hóa có đủ điều kiện để nhập khẩu hay không hoặc liệu hàng hóa có phải chịu thuế hay không .
  mau-giay-chung-nhan-CO
   
   

  Lợi ích giấy chứng nhận CO.
   

  Trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA), giấy chứng nhận xuất xứ là bắt buộc để đủ điều kiện được giảm thuế suất. Các quy định về giấy chứng nhận xuất xứ và miễn giảm thuế liên quan là cụ thể đối với từng FTA.
  CO giúp đem lại những lợi ích sau :
   
  + Giúp tiết kiệm chi phí, mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
  + Giúp bảo vệ trong trường hợp kiểm tra hải quan.
  + Giúp giảm thiểu rủi ro khi bị đánh giá lại sản phẩm.
   

  Tại sao cần phải có CO trong Thương mại Quốc tế ?
   

  Theo chính sách của chính phủ từng quốc gia, và hiệp định kinh doanh song phương và đơn phương giữa các quốc gia, thuế nhập khẩu có thể được miễn đối với các mặt hàng cụ thể từ các quốc gia cụ thể. Hoặc theo tình trạng sẵn có và hàng hóa tiêu thụ, một số mặt hàng nhất định bị áp thuế nhập khẩu để kiểm soát việc nhập khẩu hàng hóa đó. Thuế cũng được đánh đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia nhất định vì các chính sách chính trị. Vì vậy, tầm quan trọng của chứng nhận xuất xứ hàng hóa đóng một vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế giữa các quốc gia.
   
  Giấy chứng nhận xuất xứ là tài liệu, xác nhận xuất xứ của quốc gia mà hàng hóa xuất khẩu được mua sắm và sản xuất ban đầu. Hầu hết các trường hợp, người mua chỉ cần giấy chứng nhận do Phòng thương mại địa phương cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, người mua nhất định phải nhận được GSP (hệ thống ưu đãi tổng quát) do các cơ quan hội đồng xuất khẩu của quốc gia tương ứng cấp.
   

  Tìm hiểu CQ là gì ?
   

  C/Q ( tên viết tắt tiếng Anh là Certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá. Là để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa. 
  Đây là một quá trình khi một số sản phẩm đã đạt được chứng chỉ. Sau khi sản phẩm đã vượt qua các bài kiểm tra tính năng và kiểm tra đảm bảo chất lượng và cũng đáp ứng các tiêu chí chất lượng được tính trong hợp đồng, thông số kỹ thuật và quy định.
   
  mau-giay-chung-nhan-CQ
   
  Chứng nhận sản phẩm cũng có thể buộc phải cải tiến các quy trình liên quan đến sản xuất một sản phẩm. Có được nhãn hiệu trên một sản phẩm có nghĩa là một công ty đã trải qua các cuộc đánh giá sâu rộng và các quy trình chất lượng của họ đã được chấp thuận. Điều này đảm bảo với người tiêu dùng rằng mỗi sản phẩm đều được sản xuất theo cách giống nhau và họ đang mua một bản sao của sản phẩm đã được thử nghiệm. Việc vượt qua các cuộc đánh giá chứng tỏ rằng các sản phẩm được chứng nhận từ cơ sở sản xuất đó đã được thực hiện cùng một quy trình chất lượng và các bộ phận an toàn giống nhau. Cuối cùng, những cải tiến này dẫn đến các sản phẩm được xây dựng tốt, chất lượng cao hơn và an toàn hơn cho người tiêu dùng.