Tổng quan tiêu chuẩn ASTM International là gì

Nội dung chính

  Sự hình thành của ASTM.

  ASTM khởi đầu được gọi là Hiệp hội Hoa Kỳ của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Quốc tế được thành lập vào năm 1898 bởi các kỹ sư và nhà khoa học của Đường sắt Pennsylvania, là một tổ chức gồm các nhân viên lành nghề của Hoa Kỳ chuyên kiểm tra vật liệu và đưa ra các thông số kỹ thuật về tiêu chuẩn.Mục đích của việc ra đời là giải quyết và ngăn chặn tình trạng đứt gãy đường sắt thường xuyên đang gây ra cho ngành bằng cách phát triển các tiêu chuẩn đảm bảo các sản phẩm đường sắt chất lượng cao hơn.
  ASTM International bao gồm hơn 30.000 thành viên bao gồm người sử dụng sản phẩm, nhà sản xuất, người tiêu dùng, học giả và nhà tư vấn. Ngoài trụ sở chính tại Pennsylvania, ASTM còn có các văn phòng trên khắp thế giới đặt tại Bỉ, Canada, Trung Quốc và Mexico, cũng như một văn phòng trong nước khác tại Washington DC.

  tieu-chuan-astm-la-gi

  Vai trò của ASTM

  ASTM đảm bảo vai trò đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn khi sử dụng vật liệu cho các dự án kỹ thuật. ASTM đã thiết lập các tiêu chuẩn chi phối các thử nghiệm ăn mòn và mài mòn trên các hợp kim và vật liệu kim loại được chỉ định. Một số tiêu chuẩn của ASTM đã được phát triển để kiểm tra các loại ăn mòn và mài mòn khác nhau như:
  + Mài mòn
  + Ăn mòn đất
  + Ăn mòn khí quyển
  + Ăn mòn trong nước tự nhiên
  Các tiêu chuẩn do ASTM tạo ra được thiết kế để tăng cường an toàn và cải thiện chất lượng của các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Khi một ngành mới tìm cách phát triển tiêu chuẩn hóa, các công ty trong ngành đó thường kết hợp với nhau theo ASTM để đạt được kết quả mong muốn. Hơn 12.000 tiêu chuẩn ASTM hiện đang được sử dụng trên khắp thế giới, được viết bởi hơn 143 ủy ban viết tiêu chuẩn kỹ thuật.
   
  Hiện nay, ASTM phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau với mục tiêu nâng cao cải thiện hiệu suất và an toàn trên nhiều loại sản phẩm, vật liệu, hệ thống và dịch vụ. Hàng nghìn tiêu chuẩn ASTM được duy trì trên toàn thế giới.

  5 Loaị tiêu chuẩn ASTM phổ biến.

  1. Tiêu chuẩn ASTM cho các phương pháp thử nghiệm.

  Tiêu chuẩn phương pháp thử nghiệm có mô tả ngắn gọn và đầy đủ thông tin về quy trình để xác định thuộc tính hoặc thành phần của vật liệu, tập hợp vật liệu hoặc sản phẩm. Để đạt được độ chuẩn xác đạt yêu cầu, phương pháp thử phải bao gồm các chi tiết về thiết bị thử, mẫu thử, quy trình thử và tính toán dữ liệu thu được từ thử nghiệm.

  2. Tiêu chuẩn đặc điểm kỹ thuật ASTM.

  Tiêu chuẩn kỹ thuật có một tập hợp chi tiết các điều kiện và điều khoản mà vật liệu, sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ phải đáp ứng. Nó cũng sẽ xác định những phương pháp kiểm tra thích hợp để xác định xem nó có đáp ứng các tiêu chí của tiêu chuẩn hay không. Đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn cho thư mục tệp để lưu trữ hồ sơ vĩnh viễn và tài liệu cần phải có để đạt được thời gian duy trì tối đa.

  3. Tiêu chuẩn phân loại ASTM.

  Tiêu chuẩn phân loại đưa ra các yêu cầu để phân chia các nguyên vật liệu, sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ thành các nhóm một cách có hệ thống. Ví dụ về các yêu cầu bao gồm nguồn gốc, thành phần, tính chất vật lý và tính chất hóa học. Tiêu chuẩn thực hành đưa ra các hướng dẫn cụ thể để thực hiện một nhiệm vụ hoặc hoạt động cụ thể. 

  4. Tiêu chuẩn hướng dẫn ASTM.

  Tiêu chuẩn hướng dẫn có một số lựa chọn hoặc hướng dẫn nhưng không đưa ra lời khuyên cho một hành động cụ thể. Dựa trên tình hình cá nhân, người dùng lựa chọn sự lựa chọn hoặc hướng dẫn phù hợp nhất với tình huống.

  5. Tiêu chuẩn thuật ngữ ASTM

  Tiêu chuẩn thuật ngữ phác thảo và xác định các thuật ngữ, ký hiệu, chữ viết tắt và từ viết tắt được sử dụng trong một lĩnh vực hoặc ngành. Bởi vì nhiều hóa chất có thể có nhiều hơn một tên, Thuật ngữ tiêu chuẩn về hydrocacbon thơm và các hóa chất liên quan cho phép các nhà khoa học và những người sử dụng hóa chất khác đọc một bài báo hoặc bài báo do người khác viết và dễ dàng hiểu và xác định hóa chất nào đang được thảo luận mà không cần tác giả cung cấp định nghĩa rộng rãi trong tài liệu.
   
  ASTM không chỉ tạo ra các tiêu chuẩn đáng tin cậy, xã hội còn cung cấp các chương trình đào tạo kỹ thuật, thử nghiệm thành thạo và các chương trình kiểm tra chéo giữa các phòng thí nghiệm.