Van cổng là gì ? Ứng dụng van cổng trong đời sống

Nội dung chính

   Khái niệm Van cổng là gì ?

  Van cổng (tên gọi tiếng Anh là GATE VALVES) là loại thiết bị được dùng phổ biến trong các hệ thống đường ống nước công nghiệp. Van cổng được sử dụng chủ yếu cho các loại chất lỏng và dòng chảy có áp lực cao đi qua. Do có cấu tạo và nguyên lý làm việc đơn giản nên van cổng giúp cho người sử dụng có thể vận hành dễ dàng điều khiển điều tiết quá trình hoạt động của van.
  van-cong-la-gi


  2 tác dụng chính của Van cổng đó là :

  + Đóng ngắt lưu chất : Van cổng đóng mở khá nhanh nhờ các bộ phận truyền động đóng mở tay quay, tay quay tín hiệu điện. Việc đóng mở nhanh hay chậm của van cổng phụ thuộc vào kích cỡ cũng như bộ điều khiển đóng mở van.
   + Điều tiết dòng chảy lưu chất: Việc điều khiển bộ phận đóng mở khiến đĩa van nằm ở mức độ hợp lý, người dùng có thể đóng, mở dòng chảy lưu chất đi nhanh hay chậm tùy theo lựa chọn.
  Van cổng được ứng dụng trong đời sống như thế nào.
  + Van cổng được ứng dụng trong các hệ thống đóng mở hoàn toàn như các hệ thống xử lý nước, dung dịch, hóa chất,...
  + Được sử dụng lắp đặt cho những hệ thống lớn từ DN40 trở lên, chủ yếu là các hệ thống lắp đặt mặt bích,...
  + Sử dụng cho các hệ thống có dòng chảy lưu chất chứa các tạp chất như các dung dịch hóa chất, xăng dầu vv…
  + Sử dụng van cổng trong các hệ thống điều khiển nhanh, điều khiển tự động như bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén,...
  + Sử dụng van cổng trong các hệ thống PCCC, hệ thống thủy điện, nhiệt điện các hệ thống xử lý các lưu chất nước sạch, thải, hệ thống sản xuất trong công nghiệp, hệ thống xử lý thực phẩm, dược phẩm hóa chất,...


  Ưu điểm của van cổng

  + Van cổng được lắp đặt trên đường ống dưới dạng van cách ly sử dụng cho các ứng dụng đóng mở hoàn toàn.
  + Do hoạt động được cả hai chiều nên van cổng cho phép dòng lưu chất đi vào cả hai đầu
  + Van cổng được bảo trì bảo dưỡng đơn giản nhờ nắp ca bô dễ dàng tháo lắp


  Nhược điểm của van cổng

  + Không được dùng trong các ứng dụng điều tiết dòng chảy.
  + Thời gian đóng mở của van lâu hơn so với các dòng van khác
  + Khi van được mở một phần thì áp lực lưu chất tác động lên van điều này sẽ gây nên tiếng ồn và rung động khi vận hành.


  ung-dung-cua-van-cong-trong-cuoc-song


  Hướng dẫn người dùng cách vận hành van cổng


  Việc xác định loại van cổng nào được sử dụng trước khi vận hành rất quan trọng bởi mỗi loại van cổng sẽ có những kiểu hoạt động khác nhau. Van cổng rất đa dạng về kích cỡ cũng như chất liệu, mỗi loại van cổng được chế tạo để làm việc với mỗi hệ thống khác nhau , Do đó trong các bản vẽ thiết kế công trình sẽ có các ký hiệu van cổng riêng biệt giúp cho người sử dụng dễ dàng nắm bắt được loại van nào để có thể sử dụng dễ dàng.
  Trước khi vận hành van cổng người dùng cần hiểu rõ đây là loại van cổng kiểu gì vì Van cổng sẽ có nhiều loại như van cổng ty nổi hay van cổng ty chìm.
  + Đối với van cổng ty nổi : Khi vận hành phần ty van sẽ nổi lên trên điều này làm tốn không gian hoạt động tuy nhiên phần ty van sẽ ít tiếp xúc với các lưu chất lưu thông qua van.
  + Đối với van cổng ty chìm: Khi vận hành phần ty sẽ nằm trong van chính vì vậy sẽ tiết kiệm diện tích tiếp xúc, phần ty cũng sẽ không phải tiếp xúc với các môi trường bên ngoài, tuy nhiên chất liệu ty van phải thuộc loại tốt vì có thể trục ty van sẽ tiếp xúc với các lưu chất trong van.
  + Van cổng được thiết kế theo kiểu điều khiển dạng tay quay thì sẽ sử dụng vô lăng để đóng mở van theo hướng mũi tên trên tay quay hi mở van thì quay ngược chiều kim đồng hồ, ngược lại đóng van thì quay thuận chiều kim đồng hồ
  + Van cổng được thiết kế bằng điện hay khí nén thì sẽ điều khiển theo hướng dẫn catalogue hoặc dùng bộ điều khiển .


  huong-dan-su-dung-van-cong

  Dụng cụ cần phải có cho người vận hành Van cổng
  Để đảm bảo được an toàn tuyệt đối khi sử dụng van và giúp van hoạt động một cách hiệu quả nhất. Người dùng cần chuẩn bị 1 số dụng cụ quan trọng sau:
   + Gang tay bảo hộ: có nhiều loại như loại vải đặc biệt giúp chống bị thương khi vận hành van tay quay và giúp chống nhiễm điện đối với van điều khiển điện.
    + Mũ bảo hộ: giúp người vận hành tránh va đầu phần đầu vào các hệ thống, cũng như tránh bị rơi hay bắn các vật chất vào đầu, tăng độ an toàn khi vận hành van cổng.
    + Kính và mặt nạ bảo hộ: thường sử dụng trong các môi trường dung dịch, hóa chất chó chất độc hai.
     + Giày và quần áo bảo hộ: đối với giày giúp di chuyển dễ dàng trong nhiều hệ thống, có độ ma sát cao và giúp bảo vệ chân an toàn khỏi các tạp chất nguy hiểm.
  + Bộ dụng cụ cờ lê dùng để cố định các bộ phận trên van cổng như bu lông ốc vít, giúp siết chặt bu lông lỏng và cố định chắc chắn lại van với hệ thống hoặc các bộ van với nhau.