Cách lắp đặt van an toàn và van giảm áp hiệu quả nhất

Nội dung chính
  Trong các hệ thống thủy lực, Van an toàn (hay van xả áp) có chức năng giữ cho áp suất hệ thống đảm bảo luôn dưới mức áp suất cài đặt an toàn; Chức năng của van giảm áp là giảm áp suất của hệ thống xuống mức áp suất cần. Cả hai van an toàn và van giảm áp đều làm việc dựa trên nguyên lí thay đổi áp suất. Vì vậy, người ta hay gọi chung với một cái tên là van áp suất.
  Van giảm áp chỉ có thể đảm bảo áp suất sau van chứ không thể giữ được áp suất trước van nên không bảo vệ được bơm. Van an toàn vẫn phải sử dụng trong bất kì hệ thống nào, bảo vệ toàn bộ hệ thống do được lắp ngay ở gần bơm thủy lực
  Van an toànvan giảm áp là một biện pháp quan trọng để đảm bảo áp suất vận hành an toàn. Do đó, điều quan trọng là chúng phải được cài đặt đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần thiết.

  Hướng dẫn lắp đặt van an toàn (van xả áp) đúng cách


  Các lưu ý khi lắp đặt van an toàn:

  • Nên đọc kỹ và lắp đặt theo đúng tài liệu hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất 
  - Tại các vị trí lắp đặt van an toàn trên hệ thống, nếu van kết nối bằng mặt bích thì nên có thêm gioăng để tránh rò rỉ môi chất. Đối với kết nối ren thì nên thêm các chất kết dính lên ren để tránh rò rỉ.
  - Gắn van theo mũi tên đặt trên van cho thấy hướng dòng chảy. Đặt van nằm phía mặt trên của đường ống, hướng thẳng đứng lên. Không nên đặt van nằm ngang, nằm chéo hay quay xuống phía dưới. Nếu đặt phía dưới đường ống thì cặn đường ống và môi chất đọng lại ở van gây tắc nghẽn.
  - Gắn các van khóa (Van cổng hoặc Van bướm,…) ở hướng ra vào để tắt nước trong đường dây được khuyến nghị để giảm bớt việc bảo trì van.
  - Sau khi kết nối van vào hệ thống, cần chạy thử áp hệ thống trước khi đưa vào sử dụng thực tế, nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường và kiểm tra trước các lỗi nếu có.  
  Van an toàn là một biện pháp an toàn phổ biến trong hệ thống hơi nước. Điều quan trọng là phải lắp đặt các van sao cho không có nước ngưng tụ ở phía thượng lưu của đĩa van an toàn. Điều này thường được thực hiện bằng cách lắp van phía trên ống dẫn hơi. Nếu van an toàn được lắp đặt bên dưới đường ống hơi nước, nước ngưng tụ sẽ lấp đầy chỗ nối với van. Nước ngưng có thể làm hỏng chân van và ảnh hưởng đến hoạt động của van. 
  Xem thêm: Van báo động


  lap-dat-van-an-toan-dung-cach-cho-he-thong-hoi-nuoc
  Hình ảnh cho thấy cách lắp đặt chính xác Van an toàn (van xả áp) cho hệ thống hơi nước.
   
  Nơi đặt vị trí ống xả ở ngõ ra của van xả áp. Nếu vị trí ống dẫn xả nằm ngoài trời xin lưu ý lắp đặt thêm nắp chụp để bảo về nước mưa hay bụi bẩn có thể rơi ngược vào van dễ làm hư đĩa và lò xo bên trong van.
  /ap-dat-van-an-toan-dung-cach
  Ở một vài vị trí lắp đặt van an toàn, có thể do đặc thù môi chất không được phép xả ra ngoài môi trường. Vậy nên người dùng sẽ thiết kế đường ống dẫn thu hồi phía sau ngõ ra của van để đảm bảo an toàn.
  van-xa-ap-an-toan
  Van xả áp an toàn

   
  Các loại Van an toàn phổ biến như: 

  Van an toàn nước.
  Van an toàn PCCC.
  Van an toàn nồi hơi.

  Những lưu ý khi lắp đặt van an toàn, van giảm áp


  Loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn

  Chân van có thể dễ dàng bị hỏng do bụi bẩn và các mảnh vụn có trong hệ thống. Để ngăn bụi bẩn và mảnh vỡ đi qua van, hệ thống phải được xả sạch trước khi lắp đặt. Ngoài ra, van nên được lắp đặt ở những nơi mà bụi bẩn và mảnh vụn không thể thu thập được.
   

  Gắn đúng vị trí

  Gắn van an toàn ở vị trí thẳng đứng. Việc lắp đặt ở vị trí nằm ngang có thể dẫn đến rò rỉ hoặc hoạt động không đúng cách.
  Đối với phiên bản mặt bích: siết chặt các bu lông đều nhau. Không làm như vậy sẽ ngăn không cho các bu lông khác được siết chặt một cách chính xác. Van gang có thể bị nứt do tải áp suất không đồng đều.
  Không vặn chặt van. Điều này có thể làm hỏng ren van và gây rò rỉ.
  Chỉ bôi chất làm kín chỉ vào chỉ nam. Áp dụng nó vào sợi chỉ cái có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường.
  Nếu van cao hơn 10 ft so với bình thì nó phải được hỗ trợ. Nếu không có sự hỗ trợ, các phản lực có thể làm hỏng van hoặc các bộ phận khác của hệ thống.


  Đường ống đầu vào

  Đường ống đầu vào phải ngắn và trực tiếp. Đường kính đường ống đầu vào không bao giờ được nhỏ hơn đường kính đầu vào của van. Điều này sẽ làm hạn chế dòng chảy.
  Cửa vào không được đặt gần các khu vực nhiễu động cao trên tàu.
  Các dây chuyền xử lý không được kết nối với đường ống dẫn vào van an toàn.
  Lắp van ít nhất 8 đến 10 đường kính ống từ Y hoặc phụ kiện uốn.


  Vận hành van

  Khuyến nghị rằng áp suất đặt của van ít nhất phải cao hơn 10% so với áp suất vận hành để tránh rò rỉ. Van an toàn được biết là có biểu hiện rò rỉ khi nó tiếp cận 80% đến 90% áp suất đặt của van.

  Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc ! Nếu cần tư vấn sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật vui lòng liên hệ trực tiếp với Đại An Phát để nhận được tư vấn nhanh nhất.