Bật mí cách kiểm tra chất lượng thép xây dựng đúng tiêu chuẩn năm 2023

Nội dung chính
  Việc kiểm tra chất lượng thép trước khi thi công là một công việc cần thiết mà các chủ thầu cần chú ý đến để đảm bảo chất lượng công trình. Chất lượng của công trình phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thép được sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thép kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến kết cấu và độ vững chắc của công trình. Sau đây Đại An Phát xin bật mí 3 cách để nhận biết sắt thép chính hãng mà ai cũng có thể nhìn ra.

  1. Nhận biết qua màu sắc.

  Cách kiểm tra chất lượng thép trước khi sử dụng là một công việc rất quan trọng và cần thiết trong ngành xây dựng. Một trong những phương pháp đơn giản nhất để đánh giá chất lượng thép là quan sát màu sắc của nó. Thép đạt chuẩn thường có màu ghi xám, xanh đen và màu sắc trên thanh thép phải đồng đều.
  - Nếu màu sắc của thép không đồng đều hoặc có màu xanh đậm, có thể đó là tín hiệu cho thấy thép này không đạt chuẩn chất lượng và có thể sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu và độ vững chãi của công trình.
  - Để đánh giá chính xác hơn, bạn có thể quan sát kỹ hơn để nhận thấy màu sắc của thép đạt chuẩn chất lượng sẽ sáng bóng và đồng đều hơn so với thép kém chất lượng. Ngoài ra, khi cầm thép, bạn nên kiểm tra xem nó có nặng và chắc chắn không.
  Việc kiểm tra chất lượng thép trước khi sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho công trình và tránh gây ra các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Do đó, các chủ thầu và nhà thầu nên có những kiến thức cơ bản về vật liệu xây dựng để đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn mua và sử dụng sắt thép.
   
  phan-biet-mau-sac-thep


  2. Kiểm tra nội dung in trên thép.

  Khi muốn xác định chất lượng của thép, bạn có thể nhận biết thông qua các nội dung in trên thép. Thép chính hãng và đạt đủ tiêu chuẩn thường in logo của nhà sản xuất và các ký hiệu sản phẩm như mác thép, chứng nhận ISO,... Nếu thanh sắt có những gân nổi lên ghi thông số kỹ thuật rõ ràng và đầy đủ, thì có thể khẳng định đó là thép chất lượng. Ngược lại, nếu những ký hiệu trên thanh thép mờ nhạt hoặc không có trên thân thép, thì đó là dấu hiệu của thép giả hoặc thép kém chất lượng. Khi quan sát, bạn cần chú ý đến độ rõ nét và độ sáng của các ký hiệu trên thanh thép để đưa ra đánh giá chính xác về chất lượng của sản phẩm.
  in-logo-tren-thep


  3. Kiểm tra tem mác sản phẩm.

  Tem mác thép là một trong những cách để kiểm tra chất lượng của thép xây dựng. Để đảm bảo chất lượng, hầu hết các nhà máy sản xuất sắt thép đưa sản phẩm của mình đi kiểm định tại các trung tâm uy tín. Trên mỗi sản phẩm sắt thép đều có một mác thép với giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Các tiêu chuẩn này khác nhau về thành phần hóa học, độ uốn, độ kéo và độ đàn hồi.
  Các tiêu chuẩn phổ biến cho sắt thép bao gồm tiêu chuẩn sắt thép của Nhật, tiêu chuẩn sắt thép của Việt Nam, tiêu chuẩn sắt thép của Hoa Kỳ và tiêu chuẩn sắt thép của Anh Quốc. Với bộ tiêu chuẩn này, bạn có thể sử dụng để đánh giá chất lượng của thép xây dựng cho công trình của mình. Nếu sản phẩm thép xây dựng không đáp ứng các tiêu chuẩn trên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa và kiểm tra chất lượng các loại thép xây dựng để sử dụng trong công trình xây dựng của mình.
  Tiêu chuẩn của sắt thép cụ thể như sau:
   
  + Theo tiêu chuẩn sắt thép của Nhật: JIS G3505 – 1996, JIS G.
  + Theo tiêu chuẩn sắt thép Nhật Bản: JIS G3505 – 1996, JIS G3112 – 1987.
  + Theo tiêu chuẩn sắt thép Việt Nam: TCVN 1651 – 2008.
  + Theo tiêu chuẩn sắt thép Hoa Kỳ: ASTM A615/A615M – 08.
  + Theo tiêu chuẩn sắt thép Anh Quốc: BS 4449:1997.
  tem-mac-thep

  Hướng dẫn cách nhận biết sắt thép kém chất lượng.

  - Để nhận biết thép kém chất lượng, bạn cần quan sát kỹ một số đặc điểm sau đây. Thép kém chất lượng thường không được sản xuất bởi các nhà máy uy tín, do đó, các logo, ký hiệu, mác thép và ISO được in lên sản phẩm sẽ không rõ ràng, mờ nhạt và không đủ thông số. Màu sắc của sản phẩm cũng không đồng đều, các góc cạnh sẽ có màu nhạt, và thanh thép có màu xanh đậm.
   
  - Đường gân trên thanh thép thường thấp và không đồng đều. Thép kém chất lượng thường có độ uốn dẻo, độ kéo giãn thấp, dễ giòn và rất dễ gãy. Nếu giá thép rất thấp so với giá trên thị trường, cũng là một dấu hiệu để nghi ngờ chất lượng sản phẩm. Nếu sản phẩm không đạt kích thước hoặc khối lượng được quy định trên tem hàng hóa, cũng là một dấu hiệu khác để nhận biết sản phẩm không đáng tin cậy.
   
  - Phần lớn các sản phẩm thép kém chất lượng không có chứng nhận tiêu chuẩn về chất lượng. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng và kiểm tra kỹ trước khi mua sản phẩm thép xây dựng để đảm bảo chất lượng của công trình xây dựng.
  Qúy khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm thép chất lượng chính hãng vui lòng tham khảo tại : https://phukienthepdaian.com/ong-thep-c67