Công tắc dòng chảy

cong-tac-dong-chay
cong-tac-dong-chay
cong-tac-dong-chay
cong-tac-dong-chay cong-tac-dong-chay

Mô tả

- Công tắc dòng chảy kiểu bắt đai

- Công tắc dòng chảy kiểu nối ren.

Các loại công tắc dòng chảy rất đa dạng: nhập khẩu từ Châu Âu, Nhật bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc…
Giao hàng toàn quốc. Hàng chính hãng, đủ CO-CQ. Bảo hành, đổi trả 1 đổi 1.


HỖ TRỢ MUA HÀNG

- Hotline: 0936 380 955 - 0936 461 955
- Email: thepdaianphat@gmail.com
(Hỗ trợ 24/7)
 
 Gửi Email báo giá
Thông tin chi tiết sản phẩm
Nội dung chính

  Công tắc dòng chảy là gì ?


  Công tắc dòng chảy (Flow switch) là thiết bị cảm biến chuyên dùng trong các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng công nghiệp, là thiết bị vật tư quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống làm lạnh, hệ thống PCCC hoặc hệ thống điều hòa không khí. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy từ đó để biết được chất lỏng trong đường ống còn hay không. Thiết bị này còn được gọi là công tắc lưu lượng, ngõ ra của thiết bị chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết ở trong đường ống.
   

  Các loại công tắc dòng chảy được sử dụng phổ biến nhất:


  Công tắc dòng chảy kiểu bắt đai.


  cong-tac-dong-chay-loai-cum
  Công tắc dòng chảy loại cùm


   

  Công tắc dòng chảy kiểu nối ren.

  cong-tac-dong-chay-cam-bien-dong-chay-noi-ren
  Công tắc lưu lượng New-flow (Đài Loan)
  Rơ le dòng chảy Saginomiya -
   Hàn Quốc
  Công tắc lưu lượng System Sensor - 
  Mỹ 
  Role dòng chảy Autosigma -
   Hàn Quốc
  Công tắc dòng chảy DWYER USA
  Rơle dòng chảy Potter - Mỹ 
  Công tắc lưu lượng Honeywell -
   Mỹ

   

  Cấu tạo Công tắc dòng chảy  Trên thị trường có rất nhiều loại công tắc báo dòng chảy cho bất kỳ loại chất lỏng nào, báo dòng chảy trong môi trường áp suất, môi trường nước muối, dầu… Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự nhau và sẽ có những thành phần cơ bản giống nhau.
   
  Cấu tạo công tắc dòng chạy thường được chia làm 2 phần chính: phần housing và phần cảm biến.
   

  Phần housing.


  Phần housing là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm chân ren, switch on/off, dây dẫn….. Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON / OFF.
   

  Phần cảm biến.


  Phần cảm biến là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống. Nó có thể là dạng que, dạng mỏng… được làm bằng inox, đồng, thép…. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

   

  cau-tao-cong-tac-dong-chay
  Cấu tạo bên trong của Công tắc dòng chảy

  Bên trong của một công tắc báo dòng chảy chúng ta sẽ có một số bộ phận như sau:
   
  - Lá chắn
  - Cầu điều khiển
  - Lò xo đàn hồi điều chỉnh
  - Công tắc microswitch
  - Áp lực dòng chảy
  - Núm điều chỉnh lực đàn hồ lò xo
  - Lẫy đàn hồi
  - Phần thân vỏ cảm biến  Nguyên lý hoạt động Công tắc dòng chảy


  Công tắc cảm biến dòng chảy có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Trong mỗi đường ống khi có chất lỏng chảy qua sẽ tồn tại một áp lực nhất định. Ngoài ra, tốc độ chảy của chất lỏng sẽ nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào áp suất trong đường ống, kích thước của đường ống. Nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc trên. Khi chất lỏng chảy trong đường ống với lực đủ lớn tác động lên công tắc thì nó sẽ trả về tín hiệu ON (YES). Còn ngược lại không có chất lỏng chảy qua đường ống thì thiết bị sẽ báo lại trạng thái OFF (NO).  

  cong-tac-dong-chay-hoat-dong-nhu-nao


  Ứng dụng Công tắc dòng chảy

  Công tắc dòng chảy có nhiều cách gọi khác nhau như: cảm biến dòng chảy, role dòng chảy, công tắc lưu lượng. Thiết bị này thường được sử dụng trong hệ thống PCCC,  hệ thống sưởi, điều hòa không khí, làm lạnh, xử lý nước,... dùng để điều khiển máy bơm, máy nén, van điện từ (motorized valve), cấp tín hiệu đến các thiết bị giám sát và báo động…  Công tắc dòng chảy ứng dụng trong hệ thống PCCC:


  Công tắc dòng chảy là thiết bị PCCC được lắp đặt trong hệ thống chữa cháy sprinkler, hệ thống PCCC. Khi xảy ra sự cố cháy, đầu phun nổ, hệ thống cấp nước hoạt động truyền dẫn đến đầu phun, để dập tắt ngay đám cháy.

  Khi có nước chảy qua sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có nước chảy qua hay không. Hệ thống spinkler là hệ thống chống cháy tự phun.
   
  Mỗi đầu spin có thể tự vỡ để phun nước. Khi đầu spin vỡ, một dòng nước sẽ tạo ra. Nếu gắn công tắc lưu lượng và theo dõi nó thì hệ báo cháy có thể biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động spinkler đang hoạt động.


   nguyen-ly-hoat-dong-cong-tac-dong-chay  Công tắc dòng chảy dùng trong bảo vệ máy bơm.


  Sử dụng công tắc dòng chảy giúp tránh được tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt và cháy máy bơm nước. Khi bơm nước khởi động, nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến, làm công tắc bên trong tác động. Có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động. Nên ta có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt máy bơm nước không cho hoạt động.

  cong-tac-dong-chay-trong-bao-ve-may-bom


  Công tắc dòng chảy dùng trong hệ thống lạnh.

   
  Đối với những hệ thống lạnh có thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước hoặc làm mát hỗn hợp (vừa nước vừa không khí). Chính vì vậy, việc tự động điều khiển và bảo vệ áp lực nước hết sức quan trọng, bởi vì nếu bơm nước hoạt động không có hoặc thiếu áp lực nước thì phốt bơm (bạc lót) bị cháy dẫn đến bơm hoạt động không được. Mặt khác khi thiếu nước làm mát hoặc không có nước làm mát thì quá trình giải nhiệt không được dẫn đến áp lực cao quá cao, máy nén làm việc trong tình trạng nguy hiểm, bởi vì tỉ số nén tăng và dòng qua động cơ máy nén tăng nhanh. Do vậy bảo vệ áp lực nước là một trong những vấn đề quan trọng khi hệ thống lạnh có thiết bị ngưng tụ tự làm mát bằng nước hoặc làm mát hỗn hợp.
   
  Thiết bị điều khiển và bảo vệ áp lực nước chính là các công tắc lưu lượng nước, đây là loại thiết bị chuyển đổi các tín hiệu áp lực nước thành tín hiệu đóng cắt của tiếp điểm điện (ON/OFF) để điều khiển và giám sát lưu lượng nước cho thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng nước và không khí, ngoài ra nó còn giám sát nước làm mát cho máy nén có được giải nhiệt không, đồng thời nó bảo vệ bơm nước tránh hoạt động trong trường hợp thiếu nước hoặc không có nước.


  cong-tac-dong-chay-trong-he-thong-lanh


  Hướng dẫn Lắp đặt công tắc dòng chảy đúng cách


  Lắp đặt công tắc dòng chảy khá đơn giản. Tiến hành cắt đôi đường ống, sau đó sử dụng co chữ T gắn vào. Hai đầu của chữ T nối với 2 đoạn ống bị cắt, đầu còn lại sẽ lắp công tắc.
   
  huong-dan-lap-dat-cong-tac-dong-chay-dung-cach
   
  Phần ren kết nối sẽ tùy vào ren của cảm biến lưu lượng, co chữ T mà chọn khớp nối phù hợp.
  Lưu ý: 
  Trong các hệ thống có các đường ống có nhiều đường gấp khúc chuyển hướng dòng chảy liên tục (đường ống có nhiều co, van). Khi đó phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ rơ le dòng chảy đến co, van đó tối thiểu bằng 5 lần đường kính ống.
   
  Khi lắp công tắc dòng chảy cần được tiến hành xoay vít theo chiều kim đồng hồ, mục đích là đóng rơ le ở tốc độ dòng chảy cao hơn, cần giữ cho thanh điều khiển thẳng đứng theo hướng dòng chảy của mũi tên chỉ ra trên nắp công tắc và theo mũi tên hiển thị bên ngoài rơ le, để chất lỏng vận hành phù hợp.
   
  Bên trong cảm biến dòng chảy sẽ có 3 đầu dây ra (NO-COM-NC) để mắc nối tiếp với thiết bị điện. Với mỗi ứng dụng giám sát, điều khiển khác nhau sẽ sử dụng tiếp điểm thường mở (NO) hay thường đóng (NC).


  Những lưu ý trong quá trình lắp đặt công tắc dòng chảy  Quá trình lắp đặt công tắc dòng chảy cần được tiến hành xoay vít theo chiều kim đồng hồ nhằm mục đích đóng rơ le ở tốc độ dòng chảy cao hơn. Khi lắp cần giữ cho thanh điều khiển thẳng đứng theo hướng dòng chảy của mũi tên chỉ ra trên nắp công tắc và theo mũi tên hiển thị trên thân ngoài của rơ le.
   
  Để việc lắp đặt rơ le dòng chảy thuận lợi và an toàn, hoạt động bình thường ổn định, cần lưu ý: 
   
  – Không tháo lắp công tắc dòng chảy khi điện bật vì dễ xảy ra tình trạng sốc điện gây cháy nổ.

  – Không kết nối dây điện khi đã tắt nguồn hoặc làm nước giọt vào microswitch, gây giật sốc điện.

  – Không tự ý vặn đinh vít bất kì bên ngoài vào vít chuyên cài đặt rơ le.

  – Sử dụng chất lỏng không gây ăn mòn vật liệu, tốc độ dòng chảy ≤ 2m/s.


  - Đối với lắp đặt công tắc dòng chảy dạng điện tử: lưu ý là nên lắp đặt thông qua ren sao cho phù hợp và khoảng cách từ đường ống đến phần chóp của đầu cảm biến phải ít nhất là 13mm.

  Xem thêm : Công tắc áp lực là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

   

  5 Điều cần chú ý khi sử dụng và bảo trì công tắc dòng chảy 


  -  Đọc kỹ các khuyến cáo trước khi sử dụng, lắp đặt và sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
   
  -  Tuyệt đối không tháo, mở nắp công tắc dòng chảy khi đang bật điện để cấp cho hệ thống. Khi đã ngắt nguồn điện không được kết nối dây điện, hoặc làm nhỏ nước vào microswitch. Điều này có thể gây sốc điện và xảy ra các sự cố rất nguy hiểm.
   
  -  Kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng công tắc dòng chảy thường xuyên để kịp thời phát hiện các nguy cơ hỏng hóc. 
   
  - Trước khi bảo trì công tắc dòng chảy, phải rút điện khỏi ổ cắm và ngắt nguồn điện.
   
  - Trước khi làm sạch công tắc lưu lượng phải đóng van và bơm.
   
  Thiết bị công tắc dòng chảy đóng vai trò và nhiệm vụ quan trọng đảm bảo sự vận hành của hệ thống, vì vậy cần lựa chọn và đầu tư thiết bị chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả và an toàn.


  Địa chỉ mua Công tắc dòng chảy tại Hà Nội.


  Đại An Phát cung cấp các loại Công tắc dòng chảy đa dạng nhập khẩu từ Châu Âu, Nhật bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc… Giao hàng toàn quốc. Hàng chính hãng, đủ CO-CQ. Bảo hành, đổi trả 1 đổi 1. Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại công tắc dòng chảy, các thiết bị vật tư ngành nước, hãy liên hệ với Đại An Phát để được tư vấn lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá tốt và được hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt công tắc dòng chảy đúng cách.

   Hotline: 0936 380 955 - 0936 461 955 - 0902 158 955


   

  Sản phẩm khác