Công tắc áp lực là gì ? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Nội dung chính

  Công tắc áp lực là gì?


  Công tắc áp lực là thiết bị có chức năng điều tiết, kiểm soát áp suất đồng thời có khả năng phát hiện sự thay đổi áp suất trong hệ thống đường ống dẫn. Thiết bị có nhiều cách gọi khác nhau: công tắc áp suất, role áp suất, rơ le áp lực, relay áp suất, relay áp suất thấp, thiết bị kiểm tra áp suất, thiết bị điều khiển áp suất. 

  Công tắc áp lực với nhiều cách gọi phổ biến khác như: công tắc áp suất, rơ le áp suất hoặc rơ le áp lực - Relay áp suất là một thiết bị có khả năng phát hiện sự thay đổi áp suất, thực hiện mở hoặc đóng một công tắc điện ở một mức độ xác định trước.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc áp lực được sử dụng phổ biến trong việc đóng ngắt hoạt động máy bơm, hệ thống máy nén khí, PCCC, cấp thoát nước,...trong các công trình xây dựng, hệ thống cấp thoát nước, các hệ thống đường ống trong khu chung cư, nhà ở. Việc lựa chọn và sử dụng công tắc áp suất, biết cách điều chỉnh công tắc áp suất là rất quan trọng không phải ai cũng biết.


  Cong-tac-ap-luc-co-vai-tro-quan-trong-phat-hien-thay-doi-ap-suat
  Công tắc áp suất là bộ phận không thể thiếu trong nhiều thiết bị
   

  Phân loại công tắc áp lực


  Được chia thành hai loại đó là công tắc áp suất khí và công tắc áp suất thủy lực.
   

  Công tắc áp suất khí nén


  Công tắc áp suất khí nén hay còn gọi là rơ le áp suất khí nén , cụ thể loại này lại được chia thành 2 loại nhỏ đó là công tắc áp suất đơn và công tắc áp suất kép.
   
  - Công tắc áp suất đơn: So với các loại rơ le áp suất khác thì rơ le đơn được đánh giá có độ bền cao hơn bởi chúng được làm từ những chất liệu tốt, chống ăn mòn và chống gỉ, chống oxy hóa như đồng, inox, nhựa,...
   
  Cấu tạo của công tắc áp suất đơn gồm khá nhiều bộ phận như: vít đặt vi sai LP, vít đặt áp suất thấp LP, lò xo chính, tay đòn chính, lò xo vi sai, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp, tiếp điểm,...
   
  Ở công tắc áp suất đơn lại bao gồm rơ le áp suất thấp và rơ le áp suất cao
   
  - Công tắc áp suất kép: Hay còn gọi là rơ le áp suất kép, đây là loại có sự kết hợp giữa rơ le áp thấp và rơ le áp cao. Nó được tích hợp chúng trong một vòng nhỏ duy nhất và thực hiện chức năng của cả hai rơ le. Rơ le kép sẽ ngắt khi áp suất vượt quá mức cho phép hoặc khi hạn thấp hơn mức cho phép.
   

  Công tắc áp suất thủy lực


  Rơ le áp suất thủy lực là một loại rơ le có 3 tiếp điểm, thiết kế ở đỉnh rơ le là một đường dầu đấu nối vào hệ thống với đường dầu ra của bơm thủy lực, bên cạnh đó là một đường dầu trích, một nút vặn điều chỉnh áp suất. Khi các yếu tố áp suất dầu, chất lỏng và nước trong hệ thống bằng với áp suất do người vận hành cài đặt thì tiếp điểm sẽ đóng và động cơ điện sẽ ngắt.
   
  Công tắc áp suất thủy lực được phân thành nhiều loại theo môi trường chất sử dụng như: Công tắc áp suất dầu, công tắc áp suất nước. Lắp đặt công tắc áp suất nước sẽ giúp bảo vệ bơm và bảo vệ hệ thống cung cấp nước, đồng thời tăng độ bền cũng như giảm sự cố và tiết kiệm điện năng, nước.
   

  Cách chọn công tắc áp suất chính hãng, phù hợp yêu cầu


  Khi bạn có nhu cầu mua và lắp đặt một công tắc áp lực cần tìm hiểu loại công tắc áp lực dòng chảy, khí nén phù hợp với hệ thống đường ống và chi phí lắp đặt mà bạn đã đưa ra.
   
  Vậy cần dựa vào các tiêu chí nào để chọn công tắc áp lực phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng?
   
  Công tắc áp suất nước dùng để bảo vệ đường ống không vượt quá ngưỡng áp suất max nên công tắc sẽ tự động đóng tiếp để kích hoạt thiết bị khi áp lực đường ống xuống tới mức min nhỏ nhất (do người dùng cài đặt).
   
  Ví dụ: Trường hợp bạn muốn duy trì áp suất trong đường ống là 6 – 10 bar thì rơ le áp lực nước nên lựa chọn phải đáp ứng được 2 yêu cầu sau:
  – Dải đo áp suất phải được cài đặt ở mức 10bar (áp suất max của đường ống)
  – Độ điều chỉnh(Diff) của Rơ le được cài đặt ở mức 6 bar
  Cách tính Diff = max – min
  Từ cách tính trên ta có thể đưa ra được các mức dải đo như sau:
  - Danfoss KP36 dải đo 2- 14 bar
  - Saginomiya SNS C110X dải đo 0-10 bar
  - Autosigma HS210 dải đo 1-10 bar.

  Xem thêm: Công tắc dòng chảy
   

  Cách điều chỉnh Công tắc áp lực - Rơ le áp suất hiệu quả


  Trước khi lắp đặt công tắc áp lực vào đường ống bằng cách dùng bình khí nén thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật chính xác để tránh sai sót và lựa chọn được một công tắc áp suất phù hợp với kích thước đường ống hệ thống.

  cach-dieu-chinh-cong-tac-ap-luc
  Cách điều chỉnh công tắc áp lực đơn giản và hiệu quả
   
  - Xác định được các thông số max, min, diff
   
  Cách điều chỉnh công tác áp suất
  – Sau khi đã xác định được đúng thông số, cần bắt đầu điều chỉnh max, dùng tua-vit để vặn các vít tương ứng trên đầu cột Range.
   
  – Tăng dần áp suất đồng thời quan sát kim đồng hồ áp suất cũng như tín hiệu của rơ le.  Khi rơ le nhảy sang tại vi trí max thì có nghĩa là bạn đã điều chỉnh xong max.
   
  – Tương tự, để điều chỉnh thông số diff thì người dùng cần phải chỉnh vít trên đầu cột diff về một con số đã xác định trước đó. Sau đó giảm áp suất của đường ống một cách từ từ và phải quan sát ở đồng hồ áp suất. 
   
   
  Sau khi đã điều chỉnh xong như trên, nên chú ý để kiểm tra cách điều chỉnh công tắc áp lực đúng chưa, có phù hợp với yêu cầu cũng như hệ thống đường ống của mình chưa. Nếu vẫn chưa hợp lý thì bạn phải cân nhắc lại và đảm bảo rằng bạn đã sử dụng cách điều chỉnh rơ le áp suất chuẩn xác nhất.
   
  Nếu bạn có nhu cầu mua công tắc áp lực hay cần tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ phukienthepdaian.com theo 
  Hotline: 0936 380 955 - 0936 461 955 - 0902 158 955 để được hỗ trợ nhanh nhất!