[Bật mí] Cách làm giảm áp lực nước và những điều cần biết về van giảm áp

Nội dung chính
  Các khu chung cư hoặc nhà cao tầng, nguồn nước từ trên cao đổ xuống cộng thêm áp lực nước tăng do sử dụng van tăng áp để bơm nước sẽ tạo ra áp lực rất lớn, dẫn đến các thiết bị xử lý nước sẽ gặp vấn đề, thậm chí có thể bị hỏng. 

  van-giam-ap-nuoc_van-gang
  Van giảm áp giúp bảo vệ các dụng cụ, thiết bị sử dụng nước cho các hộ gia đình tại các toà nhà cao hay các chung cư.
   
  Hiện nay, các tòa chung cư hoặc cao ốc để tiết kiệm chi phí thì người ta thường lắp đặt van giảm áp trên trục chính đường ống dẫn nước xuống và cách khoảng từ 3 đến 5 tầng mới lại lắp đặt một van giảm áp. Cách lắp đặt van giảm áp này giúp cho áp lực nước giữa các tầng không giống nhau. Vì vậy, để đảm bảo áp lực nước ở đầu ra cho các tầng giống nhau thì cần lắp đặt các van giảm áp nước tại các đầu đường ống nhánh của từng tầng thay vì lắp van giảm áp trên trục chính. Khi đó nếu điều chỉnh áp lực đầu ra của van giảm áp đều là 3bar thì áp lực đầu ra của toàn bộ các tầng sẽ đều bằng 3 bar giống nhau.
   
  Bài viết hôm nay, sẽ chia sẻ cách làm giảm áp lực nước trong đường ống và những vấn đề cơ bản như: cách điều chỉnh, ứng dụng, cách chọn và lưu ý khi sử dụng 
  van giảm áp,…hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
   

  Cách làm giảm áp lực nước trong đường ống

   
  Trước hết cần xem xét kỹ yêu cầu áp lực đầu ra của đường ống cần giảm là bao nhiêu trước khi tiến hành điều chỉnh. Rồi chúng ta bắt đầu tiến hành xử lý làm giảm áp lực nước trong đường ống như sau
   
  Xem thông số áp lực nước ở nguồn nước để lựa chọn van giảm áp gang có thể chịu được áp lực đầu vào phù hợp ví dụ : 16 PN , 25 PN ... Nếu bạn không xác định được áp lực nước đầu vào hãy gắn đồng hồ áp lực qua 1 xi phong nối tiếp đường ống và sau đó nhìn kim báo của đồng hồ áp lực để biết áp lực hiện tại của nguồn nước đầu vào. Trên cơ sở đó để lựa chọn đúng loại van giảm áp phù hợp.
  van-giam-ap-gang-Dai-Loan
  Van giảm áp gang Đài Loan
   
   
  Tiến hành kết nối vào đường ống sau đó gắn đồng hồ áp lực lên vị trí được thiết kế trên thân van, khi lắp đặt hoàn tất cần xem lại yêu cầu áp lực đầu ra và so sánh với áp lực hiển thị trên đồng hồ gắn tại thân van xem có đúng chưa, nếu chưa đúng chúng ta cần dùng tô vít và bắt đầu điều chỉnh,
   Có 2 trường hợp xử lý như sau:
   
  - Áp lực đầu ra đang thấp hơn so với yêu cầu : Bạn có thể để luôn hoặc dùng tô vít xoát nhả ốc áp lực ở trên lò xo thân van để tăng áp lực nước lên cho bằng áp lực yêu cầu .
  - Áp lực đầu ra cao hơn áp lực yêu cầu : Các bạn dùng tô vít xiết lại ốc áp lực trên lò xo thân van để điều chỉnh cho áp xuất được hạ xuống bằng với yêu cầu .
   
  Lưu ý: Trong lúc điều chỉnh ốc xiết các bạn phải quan sát kim chỉ của đồng hồ áp lực trên thân van để có được sự điều chỉnh chính xác nhanh nhất và không gây chênh lệch áp lực quá lớn .
   
  Ngoài ra, đối với trường hợp nước chảy trên cùng 1 đường ống, có thể làm giảm áp lực nước bằng cách chia đường ống ra làm 2 , 3 ... để giảm áp lực nước.
  Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Van giảm áp để có thể sử dụng thiết bị này đúng cách và hiệu quả nhất!
  Van giảm áp là dạng  van áp suất có tác dụng giữ áp suất đầu ra của van ở một giá trị thiết lập sẵn thấp hơn áp suất đầu vào. Van giảm áp thiết lập áp suất tại đầu ra của van.

  CÁCH ĐIỀU CHỈNH VAN GIẢM ÁP


  Lắp đồng hồ vào thân của van giảm áp để người điều chỉnh biết được van đang hoạt động hay không hoạt động, áp lực trong van là bao nhiêu.
  Tiến hành điều chỉnh áp lực đầu ra của hệ thống đường ống thấp hơn đầu vào
  Vặn ốc ở trên đầu van, xoay ngược chiều kim đồng hồ thì áp lực sẽ giảm dàn và hiển thị có trên mặt đồng hồ.
  Khi đã điều chỉnh đến mức áp suất mong muốn, vặn ốc lại để chốt van. Nếu muốn tăng áp lên thì nới ốc và chốt hãm ra và vặn theo chiều kim đồng hồ.
  Van giảm áp có khả năng làm giảm áp suất bên trong đường ống khi áp suất đạt đến một giới hạn nhất định.

  Có 2 kiểu giảm áp là:


  Điều chỉnh áp suất đầu vào xuống một mức thấp hơn ở đầu ra
  Tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn để bảo vệ sự an toàn cho hệ thống ứng dụng

  ỨNG DỤNG CỦA VAN GIẢM ÁP


  Van giảm áp còn có tên gọi khác là van an toàn hoặc van xả, được vận hành tự động hoặc vận hành bằng tay. 
  Loại Van gang này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, cụ thể như sau:
  - Van giảm áp dùng trong hệ thống cấp nước sinh hoạt cho nhà cao tầng, chung cư, nhà văn phòng, hệ thống thuỷ lợi,…
  - Dùng cho hệ thống khí nén
  - Dùng cho hệ thống PCCC, công nghiệp

  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VAN GIẢM ÁP


  Để thay đổi áp lực đầu ra của van giảm áp, cần thực hiện các bước sau:
   
  Bước 1: Đóng tất cả các loại van, vòi lắp đặt sau van giảm áp trước khi điều chỉnh áp lực đầu ra của van giảm áp
  Bước 2: Để tăng áp lực đầu ra của van giảm áp, tháo lắp nắp bảo vệ vít chỉnh ra và dùng tua vít 2 cạnh hoặc lục tăng để điều chỉnh, vặn xuôi chiều kim đồng hồ thì tăng áp.
  Bước 3: Để giảm áp lực đầu ra của van giảm áp, tháo nắp bảo vệ vít chỉnh ra và dùng tua vít 2 cạnh hoặc lục tăng để điều chỉnh, vặn ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp
  Việc lắp đặt Van giảm áp cần lắp đúng theo chiều mũi tên trên thân van. Van có thể lắp được cả hai chiều là nằm ngang hoặc thẳng đứng. Khuyến cáo, nên lắp van Y lọc gang đằng trước để tránh trường hợp rác vào gây rách hoặc kẹt lá van.

  Xem thêm : Van cửa gang, van cổng gang ty chìm - ty nổi

  Lưu ý: Để việc điều chỉnh áp lực đầu ra của van giảm áp được dễ dàng và đến đúng mức mong muốn, cần tháo ốc nhựa trên thân van giảm áp ra và lắp thêm một đồng hồ đo áp lực vào.
   

  CÁCH LỰA CHỌN VAN GIẢM ÁP


  Để lựa chọn van giảm áp, cần lựa chọn theo các tiêu chuẩn kích cỡ, áp lực hoặc hệ thống cần sử dụng. Cụ thể như sau:

  Kích cỡ van

   
  Cần chọn đúng kích thước cần thiết cho đường ống để trách các vận đề về vận hành cũng như bảo đảm hiệu quả sử dụng cao nhất.
   

  Tính áp suất

   
  Cần tính chênh lệch giữa áp suất thượng nguồn thấp nhất có thể và áp suất hạ lưu yêu cầu
   

  LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VAN GIẢM ÁP

   
  Trong quá trình sử dụng van giảm áp cần lưu ý một số sự cố ngoài ý muốn sau:
   
  Tắc lỗ Pilot: Tình trạng mất áp có thể xảy ra vì trong nguồn nước thường có một số chất bẩn, chúng sẽ rơi vào lỗ pilot gây nên tình trạng trên
  Van không đóng kín: Trong quá trình sử dụng, một số vật thể lạ có thể chèn vào đĩa van giảm áp khiến van không thể đóng kín và dẫn đến không giảm áp được cho hệ thống đường ống. Lúc này, cần xử lí bằng cách kiểm tra đường ống để lấy vật thể lạ ra ngoài.
  Lò xo cân bằng áp bị kẹt: Khi van hoạt động trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng lò xo cân bằng áp bị kẹt và mất đi độ đàn hồi. Khi đó, để xử lý cần thay lò xo để van hoạt động lại bình thường,
  Van không duy trì được giá trị cài đặt: Các tạp chất, cặn bẩn có trong nguồn nước đọng tại các vị trí kín của van có thể dẫn đến rò rỉ khiến van không hoạt động bình thường. Để xử lý tình trạng này cần lắp thêm y lọc cho van đến tránh các tạp chất, cặn bẩn lẫn vào các vị trí kín của van.